Uống nước ít dễ bị sỏi thận

Uống ít nước dễ bị sỏi thận

Uống ít nước dễ bị sỏi thận

Thỉnh thoảng nước tiểu của tôi có màu trắng đục, mỗi lần đi là tôi bị buốt không chịu được, một lúc sau thì đỡ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Luu Bich Thao – Ha Noi)

Trả lời

Nước tiểu trắng đục, thường gặp 3 khả năng sau: tiểu phosphate, tiểu mủ và tiểu dưỡng chấp. Tình trạng này có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể là do sinh lý.

Sinh lý:
–  Do ăn quá nhiều thức ăn có chất đạm, thức ăn có tính kiềm khiến nước tiểu bị đục. Ban đầu khi nước tiểu mới ra ngoài cơ thể thì trong nhưng để một thời gian thì đục do các vi khuẩn ngoài môi trường làm cho nước tiểu bị biến chất, nước tiểu bị lắng đọng các tinh thể phosphate kiềm thổ. Tuy nhiên hiện tượng này không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài và người bệnh uống nước ít thì rất dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.
Bệnh lý:
– Tiểu dưỡng chấp: nước tiểu đục trắng như nước vo gạo, kèm theo là đau quặn thận do các cục dưỡng chấp gây tắc ở niệu quản hay niệu đạo, thường gặp ở bệnh giun chỉ, lao, u sau phúc mạc, chấn thương, vỡ các mạch bạch huyết dị dạng bẩm sinh. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.
– Tiểu mủ gặp trong trường hợp viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia, thận bị ứ mủ do sỏi. Người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng.
Bạn nên đến khám chuyên khoa tiết niệu và xét nghiệm nước tiểu nhiều lần, nhất là lúc nước tiểu đục để xác định rõ nguyên nhân.
Theo – suckhoedoisong

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn