Lạm dụng vitamin C – nguyên nhân gây sỏi thận

Vitamin C

Vitamin C

Nói đến vitamin C thì mọi người đã quá quen thuộc. Một số người còn ưa chuộng dùng tôi uống dài ngày hoặc tiêm theo đường tĩnh mạch với hy vọng làm “đẹp da, mát thịt”, nhất là vào mùa hè, và cũng không ít trường hợp đã bị các tai biến đáng tiếc do tôi gây ra, thậm chí tử vong. Vậy ưu nhược của vitamin C như thế nào, lạm dụng vitamin C có vấn đề gì không?

Vitamin C còn có tên là acid ascobic, rất cần cho sự tạo thành colagen, việc tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng o – xy hoá khử, trong chuyển hoá acid folic, histamin, sắt và một số enzym chuyển hoá thuốc. Nó cũng góp phần vào việc tổng hợp lipid và protein trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu…

Nếu cơ thể có sự thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến bệnh Scorbut, trong đó có sự sai sót trong tổng hợp colagen với các biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi). Vì thế mà vitamin C được sử dụng để phòng và điều trị các bệnh do thiếu vitamin C. Khi các bạn bị cảm cúm hay khi cần vết thương chóng liền bác sĩ thường kê đơn thêm vitamin C.

Thế nhưng khi dùng vitamin C ở một số người có thể sẽ có một số phản ứng như gây nôn, buồn nôn, ợ nóng, thậm chí gây mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ cho người sử dụng (không nên dùng tôi vào buổi tối). Vitamin C thường được dùng theo đường uống. Trong những trường hợp không thể uống được hoặc khi nghi kém hấp thu, và chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt mới dùng đường tiêm (tốt nhất là nên tiêm bắp mặc dù thuốc có gây đau tại nơi tiêm). Bởi vì, khi tiêm nó vào tĩnh mạch với liều cao có thể dẫn đến xỉu nhất thời hoặc chóng mặt có thể gây ngừng tim. Do đó dùng thuốc tiêm tĩnh mạch là cách dùng không hợp lý và không an toàn.

Sau khi uống 1 gam hàng ngày hoặc lớn hơn có thể gây tiêu chảy, đặc biệt vitamin C có thể làm tăng và kết tủa sỏi oxalat trong đường niệu vì thế mà các bạn có nguy cơ bị sỏi thận khi dùng, nhất là khi lạm lạm dụng nó, dùng kéo dài. Do đó những người có cặn thận tiền sử sỏi thận khi muốn bổ sung vitamin C cần phải được sự chỉ định của thầy thuốc.

Nếu muốn bổ sung vitamin C tốt nhất nên bổ sung bằng các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày: như các loại rau và hoa quả: cam, chanh, bưởi…

Theo thaythuoccuaban.com tổng hợp

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn