6 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Đau bụng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu

Đau bụng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu không phân biệt nam nữ, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Hầu hết đàn ông không nhận ra mình bị bệnh này nên không đi khám và điều trị kịp thời.

Sớm nhận biết các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) là rất quan trọng, bởi bạn sẽ sớm có các biện pháp điều trị kịp thời, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thêm trầm trọng.

Những triệu chứng sớm nhất dễ phát hiện của bệnh nhiễm trùng đường tiểu là:

1. Đau khi đi tiểu. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm trùng tiểu. Người bệnh có thể cảm thấy cực kỳ đau đớn hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Trong thực tế, nhiều người vì không chịu nổi cảm giác này mà thậm chí còn không muốn đi tiểu và cố gắng “nhịn” sao cho đi càng ít lần càng tốt. Nhưng việc “nhịn tiểu” này có khi còn làm cho bệnh nặng thêm.

2. Muốn đi tiểu thường xuyên. Khi bị nhiễm trùng đường tiểu, có thể bạn muốn đi tiểu thường xuyên, thậm chí là liên tục hơn so với trước kia. Ngay cả khi trước đây bạn không hề đi tiểu lúc đã ngủ thì nay thậm chí đang ngủ rất say bạn cũng phải dậy để giải quyết sự “ức chế” này.

3. Nước tiểu ít. Lượng nước tiểu được “giải phóng” ra ngoài không liên quan đến sự tình trạng hay mức độ trầm trọng của bệnh, mà đơn giản chỉ là do bạn liên tục muốn “đi” nên lượng nước tiểu chưa có nhiều như bình thường. Theo trải nghiệm của những người đã từng bị nhiễm trùng đường tiểu thì có vẻ như lúc nào bạn cũng có cảm giác muốn “giải phóng” hết chỗ nước tiểu ra khỏi bàng quang, nhưng thực tế bạn không thể làm được điều này.

4. Bí tiểu. Trước đây khi không bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn có thể đi tiểu bình thường. Nhưng khi thấy bí tiểu (có cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể tiểu ra được) thì bạn nên cân nhắc đến lý do có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Cách kiểm tra tốt nhất và chính xác nhất là đi khám về tiết niệu.

5. Nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi. Khi thấy dấu hiệu nước tiểu có thể bị đục, kèm theo máu và có thể có mùi khủng khiếp thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Lúc này không có lý do gì để bạn trì hoãn việc đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

6. Đau bụng và sốt. Triệu chứng này có thể ít gặp hơn, nhưng cũng không nên xem thường và bỏ qua. Bởi khi thấycó dấu hiệu đau bụng, đặc biệt là sốt thì rất có thể bệnh của bạn đã phát triển nhanh và xấu hơn bạn nghĩ.

Tất nhiên, không phải ai bị nhiễm trùng đường tiểu cũng có đầy đủ các triệu chứng trên, có người chỉ thấy xuất hiện một, hai hoặc ba triệu chứng mà thôi. Nhưng dù sao đi nữa, các triệu chứng này đều không thể bỏ qua. Bạn không nên tự điều trị cho mình, hãy đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc thích hợp và kịp thời. Thường thì các bệnh liên quan đến nhiễm trùng sẽ được các bác sĩ kê cho đơn thuốc kháng sinh.

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu không phân biệt nam nữ, ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Hầu hết đàn ông không nhận ra mình bị nhiễm trùng đường tiểu nên không đi khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới và nữ giới giống hệt nhau: đều muốn đi tiểu liên tục, bí tiểu, nước tiểu ít hay có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, có mùi hôi hoặc có kèm theo máu…

(theo afamily)

Share this post:

Recent Posts

4 Comments

  1. thu bac si em thuong hay di tieu nhieu va moi lan di nuoc tieu co bot nhiue lam va em cam thay nguoi met lam va hay nhuc dau va mat di hoa vay em co phai thi suy than khong thu bac si

  2. thu bac si em o ben my em thuong di tieu nhieu va co bot nhieu lam va va em cam thay toan nguoi deu met va hoa mat nua va hay nhuc dau nua vay em co benh suy tahn khong thu bac si

  3. thu bac si em o ben my em thuong di tieu nhieu nuoc tieu em co luc khi khai lam co luc thi khong khai va dac biet la co bot nhieu lam va em cay tahy nguoi met va hay nhuc dau va hoa mat nau vay em bi benh gi thu bac si

  4. thien bao says:

    chao luong y nguyen huu toan toi thuong hay thu dam nhieu nen bay toi co chung benh di tieu nhieu lan trong ngay vatieu dem nua tay chan lanh va so lanh nua va nhuc dau nua vay thu luong y toi bi benh gi mong luong giup toi va toi can uong thuong gi rat mong luong y tu van giup toi toi vo cung biet on

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn