Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu

Tôi năm nay 60 tuổi, gần đây tôi hay bị đi tiểu rắt. Có khi chỉ khoảng 30 phút tôi lại mót đi tiểu một lần, nhưng mỗi lần đi chỉ được một ít và rất buốt, đôi lúc người cảm thấy ngây ngấy sốt. Tôi rất ngại đi khám bệnh, vậy xin quý báo cho biết tôi làm bị sao và có thuốc gì để chữa

Nguyễn Văn Bé(Đồng Nai)

Theo như mô tả của bác, rất có thể bác đã bị viêm đường tiết niệu vùng thấp (bao gồm bàng quang và niệu đạo). Viêm đường tiết niệu thường do các loại vi khuẩn gây nên, loại vi khuẩn hay gặp nhất là E.coli (chiếm tới khoảng 80% các trường hợp viêm đường tiết niệu ở người lớn). Vi khuẩn có thể thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục, qua các dụng cụ (như đặt xông dẫn lưu, phẫu thuật nội soi…).

Cách điều trị bệnh phải hoàn toàn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, nếu là do vi khuẩn thông thường thì có thể điều trị như sau:

– Trước hết phải đảm bảo uống nhiều nước, khoảng >2 lít/ngày (uống chủ yếu vào ban ngày, không uống vào buổi đêm vì gây mất ngủ do phải thức dậy đi tiểu). Bác có thể uống nước râu ngô, bông mã đề cũng có tác dụng tốt, nhưng quan trọng là phải đủ lượng nước như đã nêu trên.

– Sử dụng kháng sinh: có nhiều nhóm thuốc có tác dụng tốt trên đường tiết niệu. Đó là những kháng sinh thải trừ dạng có hoạt tính qua thận, khi thải trừ qua thận vào đường tiết niệu, các kháng sinh này vẫn còn giữ được hoạt tính tác dụng trên mầm bệnh. Các nhóm thuốc hay dùng là cephalosporin thế hệ thứ 3; nhóm thuốc quinolon và trimethoprin kết hợp sulfamethoxazol (biệt dược bactrim, biseptol)… Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ cho thuốc phù hợp.

– Nếu đái buốt nhiều có thể uống thêm các thuốc giảm đau, làm giãn cơ trơn như visceralgin hay nospa 40mg.

– Để phòng bệnh, trước hết cần đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết; không nên nhịn đi tiểu quá lâu; điều trị tốt các bệnh có ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể…

Tuy nhiên, trong trường hợp của bác, nên đến ngay chuyên khoa tiết niệu để các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới kê đơn thuốc điều trị hợp lý được. Bác đừng nên ngại ngần đi khám bệnh mà tự ý dùng thuốc hoặc để lâu bệnh sẽ nặng hơn.

Theo suckhoe&doisong

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn