Tiểu ra máu và đau buốt vùng bụng, em bị bệnh gì thưa BS?

Thưa BS,
Em 24 tuổi, 2 ngày nay em đi tiểu ra máu kèm đau buốt rất khó chịu. Ngày đầu đi tiểu rất nhiều lần, mỗi lần tiểu 1 ít và máu ra vài giọt chứ không nhiều. Có lần em cố nhịn không đi, 5 phút sau đi thì ra máu rất nhiều. Qua ngày hôm sau không đi nhiều lần nữa nhưng mỗi lần đi cũng ra vài giọt máu, bụng đau buốt.

Từ nhỏ tới giờ em không bị bệnh gì hết, em ăn uống đầy đủ và khỏe mạnh. Bệnh của em phải điều trị như thế nào ạ? Em đang ở Trung Quốc, em không nói rành tiếng Hoa nên không dám đi khám bệnh.

Em lấy chồng được 1 tháng và uống thuốc tránh thai Marvelon 1 tháng rồi. Bệnh của em có phải do phản ứng của thuốc không BS? Xin BS tư vấn giúp em. (Ngọc Giàu – Q.12, TP.HCM)
Trả lời
Ngọc Giàu thân mến,

Qua thư bạn mô tả cho thấy bệnh của bạn cần đi khám ngay, bạn đã tiểu máu đại thể (tức là nhìn thấy bằng mắt thường), thuốc ngừa thai không ảnh hưởng đến tiểu máu.

Tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu trong nước tiểu, nước tiểu có thể có màu đỏ, đậm màu như nước trà, đôi khi có máu cục, cũng có trường hợp tiểu máu nhưng không nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ nhận dạng được qua xét nghiệm nước tiểu (tiểu máu vi thể).

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu máu và bất kỳ cơ quan nào thuộc hệ tiết niệu cũng có thể bị tổn thương và gây tiểu máu. Các nguyên nhân gây tiểu máu thường gặp:

– Nhiễm trùng tiểu
– Viêm bàng quang
– Sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang
– Ung thư thận, ung thư bàng quang
– Các bệnh lý của thận
– Do thuốc aspirin, penicillin, heparin và các thuốc chống ung thư cyclophosphamide…

Xét nghiệm phát hiện tiểu máu đơn giản nhất là tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng. Tuy nhiên, muốn tìm nguyên nhân của tiểu máu, bác sĩ có thể cho làm thêm các xét nghiệm cấy nước tiểu, chụp hệ niệu có cản quang hoặc chụp bụng cắt lớp.

Do chúng tôi không khám trực tiếp cho bạn và bệnh của bạn cần làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây tiểu máu, nên chúng tôi không thể tư vấn thuốc điều trị. Bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè hướng dẫn khám bệnh và điều trị sớm, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
Theo – suckhoedoisong.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn