Sỏi thận có nhất thiết phải phẫu thuật?

Tôi bị bệnh sỏi thận hai bên đã 5 năm nay, sỏi của tôi kích thước hơn 2cm, tôi rất hay bị cơn đau quặn thận. Xin hỏi, bệnh của tôi có nhất thiết phải phẫu thuật hay có cách điều trị nào tốt hơn?

Trần Văn Hân (Phú Thọ)

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh gây ra rất nhiều đau đớn, nhất là những cơn đau quặn thận. Bác bị sỏi hai bên thận đã 5 năm nay và gây ra những cơn đau thì đến lúc bác cần phải đến bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu để xử trí. Trong thư bác cũng không nói rõ tình trạng chức năng thận của bác hiện nay ra sao, có bị viêm nhiễm không? Với kích thước viên sỏi như vậy thì điều trị bằng thuốc nam sẽ rất khó có kết quả. Hiện nay điều trị sỏi thận có thể là biện pháp phẫu thuật hay nội soi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể. Bác nên đi khám ở chuyên khoa tiết niệu, các bác sĩ sẽ cho lời khuyên phù hợp nhất. Nếu không được điều trị sớm, sỏi trong thận sẽ gây ra viêm nhiễm cầu thận và nhiều biến chứng khác, lâu dần có thể dẫn đến suy thận, lúc đó việc điều trị sẽ khó khăn và có ít kết quả tốt. Bác cũng không nên làm việc nặng hay có vận động mạnh sẽ làm các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, nên uống nhiều nước trong ngày và đi khám bệnh sớm.

Theo suckhoedoisong

Share this post:

Recent Posts

3 Comments

 1. ngo thi nga says:

  toi nen mang tim duoc nha thuoc luong y nguyen huu toan toi di sieu am ket qua than phai nhom dai giua co soi 8mm toi uong het thuoc ke don cua bac si va uong kim tien thao duoc 2 tuan nhung van khong thay dai ra vien soi nao vay toi mong nha thuoc nguyen huu toan cho toi mot loi khuyen chan thanh nhat toi chan thanh cam on nhieu

  • admin says:

   Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn cho số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại. (http://www.thaythuoccuaban.com)

 2. – Tháng 10/2008 tôi bị sốt run (giống như bị sốt rét, đi tiểu có màu đỏ). Khám bệnh tại Đại học y dược TP.HCM , bác sĩ kết luận tôi bị “viêm đài bể thận, thận P ứ nước độ 2, sỏi thận 2 bên. Tôi đã chữa ở bệnh viện Đại học y dược TP.HCM từ 23.09.08-02.10.08
  – Đến T8/2010 siêu âm thấy có sỏi, b/sĩ nói tán sỏi ngoài cơ thể (sỏi thận P 9×6,8x6mm)từ ngày 31.08.10-08.09.10
  – Ngày 27.08.11 siêu âm thấy thận T có sỏi , KT: 10mm và thận P kt 5mm. Sau đó uống thuốc Hypothiazide, Rowatinex (2 tuần). Sau đó uống thuốc Hypothiazide, Rowatinex, Allopurinol (2 tuần).
  – Đến 23.09.11 siêu âm lại thấy thận T có sỏi kt 8mm, thận P kt 6mm. Uống thuốc Succihineide, Rowatinex (2 tuần ) và Hypothiazide, Sinakarang (30 ngày).
  – Đến 19.11.11 siêu âm lại thấy thận T+P có kt 10mm. Tôi không có bị đau lưng.
  Vậy tôi nên uống thuốc gì và cách chữa trị như thế nào ? Mong bác sĩ giúp đỡ. Trân trọng cám ơn.

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn