Thuốc trị bệnh đường tiết niệu từ con dế

Dế chữa bệnh tiết niệu

Dế chữa bệnh tiết niệu

Dế không những là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu mà còn là vị thuốc trị bệnh rất tốt.Ở nước ta có nhiều loài dế như dế dũi, dế mèn, dế than… Dế giàu dinh dưỡng như có chất moisture, chất than, protein, chất béo… nên dế không những là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu mà còn là vị thuốc trị bệnh rất tốt.

Đông y cho rằng, dế có vị mặn tính hàn, không độc, quy vào kinh bàng quang, đại tràng và tiểu tràng, công năng thông trệ, lợi đại tiểu tiện, thúc đẻ, sau đẻ rau thai không ra. Dùng trong các trường hợp chữa thủy thũng, táo bón và tiểu tiện bí dắt, sỏi đường niệu.

Có thể dùng dưới dạng bột hoặc dạng thuốc sắc, liều trung bình mỗi ngày từ 6 – 12g. Xin giới thiệu những phương thuốc trị bệnh từ con dế để tham khảo và áp dụng.
Chữa đau khắp mình mẩy

Dế dũi (bỏ chân, càng), sa nhân (bỏ vỏ ngoài), lượng hai vị bằng nhau, phơi khô, sao vàng tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống hai lần, mỗi lần 2 – 3g với rượu.

Chữa chứng viêm bàng quang

Dế 4 con (đã sơ chế như trên), lá sen tươi 2 lá. Uống dưới dạng nước sắc. Ngày một thang, uống liền một tuần.

Dế không những là món ăn khoái khẩu mà còn là vị thuốc trị bệnh đường tiết niệu
Chữa sỏi bàng quang

Kim tiền thảo 40g, xa tiền thảo 40g, ngư tinh thảo 40g, dế mèn hoặc dế dũi 5 con. Đem các con dế rửa sạch đất cát, ngắt bỏ chân, cánh, ngắt đầu, rút ruột, rồi đem đặt trên mảnh ngói mới hoặc mảnh bát sạch đã có sẵn một ít muối ăn.

Đặt mảnh ngói lên mặt bếp than hồng đến khi các con dế bị cháy, hết khói là được. Lấy ra để nguội, bỏ hết muối, nghiền thành bột mịn. Đem sắc ba loại dược liệu trên lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày với bột dế. Có thể uống liền vài tuần.

Chữa “lậu ké đau buốt” (chứng có sỏi trong đường niệu)

Dế dũi 7 con, muối ăn 40g. Cho muối vào miếng ngói sạch rồi đặt các con dế đã sơ chế như trên vào chính giữa khối muối, đặt trên bếp lò, sấy khô. Lấy dế ra, bỏ hết muối, nghiền thành bột mịn, uống với rượu hoặc nước ấm, mỗi lần 4g vào lúc đói. Uống vài tuần liền.

Chữa chứng cam tẩu mã

Dế dũi 1 con, bọc bằng màng trắng trứng gà, cho vào miệng một con cóc, lấy đất sét bọc kín lại, đem nung lửa đến khô. Lấy ra, nghiền nhỏ, dùng tăm bông thấm thuốc bôi nhiều lần cho đến khi khỏi.

Chữa tiểu tiện bí, nước tiểu ít

Dùng dế và bột cam thảo, đồng lượng, mỗi lần uống 2 – 6g, ngày 2 – 3 lần trước khi ăn. Nếu không có bột dế chế sẵn có thể lấy khoảng 20 – 30 con dế, rửa sạch, bỏ chân, cánh, ngắt đầu, rút ruột, sao nhỏ lửa tới khi khô giòn, vàng đều, nghiền mịn. Mặt khác, dùng bột cam thảo, đồng lượng, trộn đều uống với nước ấm, ngày 2 lần.

Người già tiểu khó khăn

Dế mèn 4 con, dế dũi 4 con. Nếu không có đủ hai loại dế thì dùng 8 con (một loại). Đem ngắt bỏ chân cánh, bỏ đầu, rút ruột, cùng với 3g cam thảo, sắc với 300ml nước, còn khoảng 150ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn